Nữ công chức Tư pháp- hộ tịch nhiệt tình, trách nhiệm với công việc

Với số dân trên 10.000 người, khối lượng công việc tư pháp – hộ tịch tại phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên rất lớn, trách nhiệm này đặt lên vai chị Nguyễn Thị Minh Huệ (SN 1976), người nữ cán bộ tư pháp – hộ tịch lại càng “nặng gánh” hơn (phường duy nhất trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên có 01 công chức tư pháp-hộ tịch). Thế nhưng, về phường Tích Sơn, nhắc đến chị Huệ, cán bộ tư pháp - hộ tịch thì ai cũng hết lời khen ngợi chị là một cán bộ tận tâm, nhiệt tình, năng động, đặt trách nhiệm công việc lên trên hết.

“Bén duyên” với công tác tư pháp từ năm 2007, cho đến nay đã gần 20 năm. Vừa là cán bộ chuyên môn làm công tác tư pháp- hộ tịch, vừa đảm nhiệm vai trò cán bộ tiếp dân tại bộ phận tiếp dân, chị luôn “tâm niệm”  nhiệm vụ của một cán bộ tư pháp cấp xã là “cánh tay” đắc lực của chính quyền địa phương về các vấn đề liên quan đến pháp luật, là địa chỉ tin cậy để người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, chị luôn tận tụy, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, không ngừng học tập nghiên cứu, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt học hỏi những cách làm hay từ các phường lân cận để triển khai tại phường mình. Do đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, chị rất niềm nở, thân thiện với mọi người, thái độ phục vụ vui vẻ, nhiệt tình, giải quyết công việc nhanh chóng đúng pháp luật, không gây phiền hà, nhũng nhiễu, người dân không còn tâm lý e ngại mỗi khi có công việc liên quan đến tư pháp phải đến trụ sở UBND phường. 

Chị cho biết: Ngày mới vào làm việc còn bỡ ngỡ, kinh nghiệm chưa có, nhiều khi xử lý công việc còn lúng túng. Song được sự giúp đỡ của các đồng nghiệp, sự chỉ đạo của lãnh đạo địa phương, sự hướng dẫn của ngành cấp trên, cùng với sự nỗ lực của bản thân đã giúp cho tôi hoàn thành nhiệm vụ.

Chị luôn coi công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác tư pháp. Ngoài việc tham mưu với UBND phường ban hành các kế hoạch công tác năm chị Huệ còn chủ động học hỏi, tìm tòi những văn bản mới, đồng thời tự nghiên cứu sách báo, vận dụng đúng thời điểm tuyên truyền và tuyên truyền đúng đối tượng. Nội dunng tuyên truyền luôn phù hợp với đặc điểm của địa phương như Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Giao thông đường bộ... Nhờ đó, trong những năm gần đây, trên địa bàn phường Tích Sơn  không có điểm nóng, không có khiếu kiện vượt cấp, không có trọng án.

Khi được Lãnh đạo phường phân công tham gia vào công tác đối thoại, vận động người dân thực hiện pháp luật về đất đai chị luôn chủ động lắng nghe nguyện vọng chính đáng của nhân dân, rà soát kỹ lưỡng cơ sở pháp lý, từ đó tham mưu giúp Lãnh đạo phường xây dựng kế hoạch giải quyết đúng đắn, kịp thời. Chị luôn lồng ghép tuyên truyền những kiến thức pháp luật về đất đai nói riêng và kiến thức pháp luật chung trong các buổi đối thoại. Để từ đó giúp người dân hiểu về quyền và nghĩa vụ của mình, góp phần vào sự thành công của các buổi đối thoại, vận động.

Hoà giải là mảng công việc được chị quan tâm đặc biệt bởi ý nghĩa và độ phức tạp của nó. Hiện nay, toàn phường có 10 tổ hòa giải với gần 50 hòa giải viên, các thành viên tổ hoà giải được mời tham dự các hội nghị tuyên truyền pháp luật và được cung cấp tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ hoà giải. Trong trường hợp có xích mích, tranh chấp, chị Huệ đã nhiệt tình hướng dẫn nghiệp vụ, từ đó giúp Tổ hoà giải nghiên cứu, phân tích phải trái, đúng sai thấu tình, đạt lý và nhiều vụ đã được hoà giải thành. Trong năm qua, tỷ lệ hòa giải thành ở phường là trên 90%. Bí quyết của hoà giải thành, theo chị đó là tinh thần tận tuỵ với công việc và sự thấu hiểu những tâm tư tình cảm của người dân kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn trong công tác. Vì thế, những xích mích, mâu thuẫn được giải quyết kịp thời, hạn chế được số lượng đơn thư gửi lên phường. Cùng với công tác trên, trên cương vị một cán bộ tư pháp chị Huệ còn tham gia tích cực vào công tác xây dựng văn bản, thi hành án, trợ giúp pháp lý, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, công tác giải phóng mặt bằng..v.v...

Đối với các đồng nghiệp và nhân dân, chị luôn giữ vững phẩm chất, đạo đức, lối sống tốt, giữ gìn đoàn kết nội bộ, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, sinh hoạt lành mạnh, giản dị, hòa thuận. Luôn hết lòng phục vụ nhân dân, vì nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân trong mọi trường hợp, ở mọi lúc, mọi nơi trong phạm vi công tác được giao và trong cuộc sống thường ngày.

Nói về chị Nguyễn Thị Minh Huệ, bà Lê Học Hải –Trưởng phòng Tư pháp thành phố Vĩnh Yên nhận xét: “Chị Huệ là một cán bộ tư pháp-hộ tịch nhiều năm gắn bó với công tác tư pháp, tận tụy, năng nổ với công việc; luôn tìm tòi và vận dụng pháp luật linh hoạt, đặc biệt là không ngại khó khăn, gian khổ khi nhận nhiệm vụ”.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, thể hiện sự gương mẫu, trách nhiệm cao, nhiều năm liền chị Huệ được Sở Tư pháp và chính quyền địa phương tặng nhiều giấy khen và phần thưởng, được lãnh đạo địa phương và ngành cấp trên ghi nhận.

Phường Tích Sơn hôm nay đã “thay da đổi thịt”, khoác trên mình “bộ áo mới”, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng được giữ vững, không còn tình trạng khiếu kiện vượt cấp… Trong thành tựu chung đó có phần đóng góp của chị Huệ – người cán bộ tư pháp - hộ tịch tận tâm, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc. 

                                                                                                                                                   Ngọc Huyền

 

Lọc tin tức - bài viết
Chuyên mục:
Sự kiện:
Nội dung:
Danh sách tin tức - bài viết

Văn bản pháp luật

Thư viện Video

Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023
Tiểu phẩm huyện Bình Xuyên
Tiểu phẩm huyện Sông Lô
Tiểu phẩm Tam Đảo
Cố ý gây thương tích và huỷ hoại tài sản
Tiểu phẩm Huyện Tam Dương
Tiểu phẩm Huyện Lập Thạch
Tiểu phẩm Huyện Yên Lạc
Ly hôn và chia tài sản chung
Phiên tòa giả định: Tranh chấp về kinh doanh, thương mại
Phiên tòa giả định: Tranh chấp kiện đòi quyền sử dụng đất
Hội nghị tập huấn trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Phiên Tòa giả định vụ án lao động về: "Xử lý kỷ luật sa thải"
Tuyên truyền Bộ Luật lao động
Hội thi "Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19"
Hướng dẫn doanh nghiệp xử lý khi có ca bệnh Covid xuất hiện trong DN
Tọa đàm: Những điểm mới trong Quyết định số 21 quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp PBGDPL
Phiên tòa giả định: lĩnh vực đất đai
Phiên tòa giả định: lĩnh vực hôn nhân
Cơ cấu tổ chức của HĐND các cấp tại địa phương
Những quy định chung về quy hoạch theo luật quy hoạch 2017
KẾT QUẢ CÔNG TÁC PBGDPL GIAI ĐOẠN 2016-2020 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Hoa về nẻo thiện
Tháo gỡ vướng mắc trong thi hành án dân sự
Hội thi Hòa giải 2016-Vòng Sơ khảo - Đội thi tỉnh Vĩnh Phúc
Bài học đắt giá
Những điểm mới của Bộ luật Hình sự 2015 bảo đảm quyền con người