Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về các quyền dân sự, chính trị

Ngày 31/8/2023, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn pháp luật về các quyền dân sự, chính trị cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; Lãnh đạo UBND cấp huyện, báo cáo viên pháp luật cấp huyện; Lãnh đạo UBND cấp xã; Trưởng, phó các phòng chuyên môn, nghiệp vụ, Trưởng, phó các đơn vị sự nghiệp, thuộc Sở Tư pháp; công chức làm công tác pháp chế các sở, ban, ngành ở tỉnh.

Dự và chỉ đạo hội nghị tập huấn có đồng chí đồng chí Nguyễn Văn Ngà, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh.

Đ/c Nguyễn Văn Ngà, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu chỉ đạo khai mạc hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Ngà, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh nhấn mạnh, quyền dân sự, chính trị theo “Tuyên ngôn thế giới về quyền con người. năm 1948” của Liên hợp quốc, được xem là những giá trị của tất cả mọi người mà các nhà nước phải tôn trọng, bảo vệ. Vì vậy, Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị thu hút được nhiều sự quan tâm của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Hội nghi tập huấn có ý nghĩa quan trọng, làm cơ sở để triển khai thi hành các quy định mà Việt Nam tham gia là thành viên các công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị bảo đảm đồng bộ, thống nhất, đạt hiệu quả cao trên phạm vi toàn tỉnh.

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu được nghe PGS.Ts Nguyễn Thị Kim Ngân-Phó trưởng Phòng đào tạo sau đại học và Ts.Nguyễn Thị Hồng Yến Trưởng bộ môn Công pháp quốc tế, Đại học luật Hà Nội giới thiệu những nội dung cơ bản của Công ước về quyền dân sự, chính trị và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị. Báo cáo viên đã tập trung phân tích các quyền dân sự, chính trị được nêu tại Công ước và việc quy định những quyền đó trong pháp luật Việt Nam, như: Quyền sống, quyền không bị tra tấn, truy bức nhục hình, quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do hội họp, quyền bầu cử, quyền bình đẳng, quyền của trẻ em, người khuyết tật...

Thông qua hội nghị tập huấn trang bị những kiến thức mới về các quyền dân sự, chính trị, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, vận dụng trong thực tiễn tuyên truyền của cơ quan, đơn vị và địa bàn dân cư, góp phần đưa Hiến pháp, pháp luật đi vào cuộc sống. Từ đó, thực hiện có hiệu quả Đề án đẩy mạnh phổ biến nội dung cơ bản của Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

.

                                                                                                                                                      Phan Bích

 

Lọc tin tức - bài viết
Chuyên mục:
Sự kiện:
Nội dung:
Danh sách tin tức - bài viết

Văn bản pháp luật

Thư viện Video

Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023
Tiểu phẩm huyện Bình Xuyên
Tiểu phẩm huyện Sông Lô
Tiểu phẩm Tam Đảo
Cố ý gây thương tích và huỷ hoại tài sản
Tiểu phẩm Huyện Tam Dương
Tiểu phẩm Huyện Lập Thạch
Tiểu phẩm Huyện Yên Lạc
Ly hôn và chia tài sản chung
Phiên tòa giả định: Tranh chấp về kinh doanh, thương mại
Phiên tòa giả định: Tranh chấp kiện đòi quyền sử dụng đất
Hội nghị tập huấn trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Phiên Tòa giả định vụ án lao động về: "Xử lý kỷ luật sa thải"
Tuyên truyền Bộ Luật lao động
Hội thi "Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19"
Hướng dẫn doanh nghiệp xử lý khi có ca bệnh Covid xuất hiện trong DN
Tọa đàm: Những điểm mới trong Quyết định số 21 quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp PBGDPL
Phiên tòa giả định: lĩnh vực đất đai
Phiên tòa giả định: lĩnh vực hôn nhân
Cơ cấu tổ chức của HĐND các cấp tại địa phương
Những quy định chung về quy hoạch theo luật quy hoạch 2017
KẾT QUẢ CÔNG TÁC PBGDPL GIAI ĐOẠN 2016-2020 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Hoa về nẻo thiện
Tháo gỡ vướng mắc trong thi hành án dân sự
Hội thi Hòa giải 2016-Vòng Sơ khảo - Đội thi tỉnh Vĩnh Phúc
Bài học đắt giá
Những điểm mới của Bộ luật Hình sự 2015 bảo đảm quyền con người