Lợi dụng lòng tin nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

       Xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự trị an và an toàn xã hội, làm quần chúng nhân dân lên án và bất bình cần phải bị xử lý nghiêm minh. Vụ án dưới đây là một minh chứng cho sự nhẹ dạ cả tin và lợi dụng lòng tin của người khác nhằm chiếm đoạt tài sản được pháp luật bảo vệ.

          Theo hồ sơ vụ án, do không có công ăn, việc làm ổn định, cần tiền tiêu xài cá nhân nên Trần Mạnh H đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu thông qua hình thức xin việc làm. Do có mối quan hệ từ trước, ông C đến chơi nhà ông K chơi (chú ruột của H) nói chuyện với ông K có con gái tên N mới tốt nghiệp ra trường nhưng chưa có việc làm. Ông K đã giới thiệu cho ông C có cháu tên là Trần Mạnh H làm ở Bộ Công an có khả năng xin việc cho con gái ông C. Tin tưởng H có khả năng xin việc nên khoảng giữa tháng 7/2015 ông C cùng ông K xuống nhà H tại phường PL, quận Đ, thành phố HN để gặp H nhờ xin việc cho con gái N, khi đi ông C có chuẩn bị 01 phòng bì 2.000.000đ và 01 phòng bì 8.000.000đ để cảm ơn H.

          H nói với ông C sẽ xin việc cho con gái ông C vào Tòa án nhân dân tỉnh VP, số tiền xin việc hết 500.000.000đ, thời gian xin được chính thức vào làm việc tại Tòa án nhân dân tỉnh VP khoảng 12 tháng sau khi tiếp nhận hồ sơ. H yêu cầu ông C phải chuyển số tiền xin việc trước để lo công việc, ông C đồng ý rồi xin số tài khoản ngân hàng của H để chuyển tiền. Từ ngày 4/8/2015 đến ngày 01/9/2015, ông C đã chuyển số tiền 500.000.000đ vào số tài khoản của H tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh quận Đ, thành phố HN.

          Sau khi nhận đủ số tiền trên, H đã không xin việc cho chị N ở bất cứ cơ quan, đơn vị nào mà để sử dụng để trả nợ và tiêu xài cá nhân hết. Đến cuối năm 2016, không thấy H xin được việc cho chị N nên ông C đã nhiều lần yêu cầu trả lại tiền nhưng H vẫn hứa hẹn và cam kết sẽ xin được việc cho chị N để trì hoãn việc trả tiền. Đến năm 2019, sau nhiều lần tìm H để đòi tiền nhưng không biết địa chỉ của H (Do H đã thay đổi địa điểm sinh sống nhằm mục đích để ông C không biết H ở đâu) nên ông C đã làm đơn tố giác gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh VP. Tại Cơ quan điều tra bị cáo Trần Mạnh H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Qua tiến hành xác minh tại Tòa án nhân dân tỉnh VP cho thấy từ năm 2015 đến năm 2017, Tòa án có sơ tuyển Công chức nhưng không có ai tên Tạ Thị Tuyết N mà H xin việc.

          Việc áp dụng hình phạt tù cách ly bị cáo ra khỏi xã hội là cần thiết nhằm giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Vì lẽ trên, ngày 30 tháng 9 năm 2022 tại HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh VP đã tuyên phạt bị cáo Trần Mạnh H 09 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Căn cứ điểm a, khoản 4, Điều 139; điểm p, r,khoản 1, 2, Điều 46; Điều 47 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Ngoài ra buộc bị cáo Trần Mạnh H phải bồi thường thiệt hại tài sản bị xâm phạm cho ông C số tiền 500.000.000đ. Đây là bản án thích đáng dành cho những ai lợi dụng lòng tin nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ.

Thu Hiền

Lọc tin tức - bài viết
Chuyên mục:
Sự kiện:
Nội dung:
Danh sách tin tức - bài viết

Văn bản pháp luật

Thư viện Video

Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023
Tiểu phẩm huyện Bình Xuyên
Tiểu phẩm huyện Sông Lô
Tiểu phẩm Tam Đảo
Cố ý gây thương tích và huỷ hoại tài sản
Tiểu phẩm Huyện Tam Dương
Tiểu phẩm Huyện Lập Thạch
Tiểu phẩm Huyện Yên Lạc
Ly hôn và chia tài sản chung
Phiên tòa giả định: Tranh chấp về kinh doanh, thương mại
Phiên tòa giả định: Tranh chấp kiện đòi quyền sử dụng đất
Hội nghị tập huấn trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Phiên Tòa giả định vụ án lao động về: "Xử lý kỷ luật sa thải"
Tuyên truyền Bộ Luật lao động
Hội thi "Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19"
Hướng dẫn doanh nghiệp xử lý khi có ca bệnh Covid xuất hiện trong DN
Tọa đàm: Những điểm mới trong Quyết định số 21 quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp PBGDPL
Phiên tòa giả định: lĩnh vực đất đai
Phiên tòa giả định: lĩnh vực hôn nhân
Cơ cấu tổ chức của HĐND các cấp tại địa phương
Những quy định chung về quy hoạch theo luật quy hoạch 2017
KẾT QUẢ CÔNG TÁC PBGDPL GIAI ĐOẠN 2016-2020 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Hoa về nẻo thiện
Tháo gỡ vướng mắc trong thi hành án dân sự
Hội thi Hòa giải 2016-Vòng Sơ khảo - Đội thi tỉnh Vĩnh Phúc
Bài học đắt giá
Những điểm mới của Bộ luật Hình sự 2015 bảo đảm quyền con người